Cập nhật lúc 04:19, ngày 14 tháng 09 2017
Miền Trung bắt đầu mưa, dân hối hả chạy "siêu bão"

Sáng nay (14/9), các tỉnh miền Trung đang khẩn trương, gấp rút triển khai các biện pháp phòng tránh cơn bão số 10 - được dự báo là cơn bão nguy hiểm và mạnh nhất trong vài năm trở lại đây.

Hà Tĩnh: Hoãn mọi cuộc họp


Các tàu thuyền đã nhận được thông báo và đang khẩn trương di chuyển tìm nơi tránh bão

Các tàu thuyền đã nhận được thông báo và đang khẩn trương di chuyển tìm nơi tránh bão

Ghi nhận của PV Dân trí tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, chính quyền và người dân đang khẩn trương chằng néo lại nhà cửa, cắt tỉa cây cối, đồng thời di chuyển các tài sản đến nơi an toàn.

Cô Đặng Thị Trâm, Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Thành (huyện Nghi Xuân) cho biết: “Ngay trong sáng nay, nhà trường đã huy động các cô giáo tiến hành tỉa cành cây, đồng thời sử dụng bao tải đựng cát để gia cố lại những vị trí mái tôn, mái ngói có nguy cơ ảnh hưởng khi bão đổ bộ”.

Còn tại khu vực Cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) các tàu thuyền đang khẩn trương vào khu neo đậu, chằng chéo dây tránh bão.

Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi đang tập trung toàn bộ anh em cán bộ tiếp tục hướng dẫn các tàu thuyền vào các vị trí an toàn để tránh bão”.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 1.850/hơn 6.100 tàu thuyền với gần 6.900/gần 17.700 lao động vẫn đang hoạt động trên biển.

Để đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, từ chiều 13/9, nhiều hồ đập lớn thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh quản lý đã tiến hành xả tràn.

Từ sáng đến trưa nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa nhỏ rải rác, nhiều khu vực như huyện Nghi Xuân, Lộc Hà đã có mưa khá lớn và gió bắt đầu mạnh dần.

Trong sáng hôm qua (13/9), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công điện khẩn yêu cầu các sở, ban ngành dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo, ứng phó với cơn bão số 10.


Người dân chặt tỉa cành cây đề phòng gãy đổ khi bão vào.

Người dân chặt tỉa cành cây đề phòng gãy đổ khi bão vào.


Người dân huyện Nghi Xuân chằng néo, gia cố lại nhà cửa và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Người dân huyện Nghi Xuân chằng néo, gia cố lại nhà cửa và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Quảng Bình sẵn sàng di dời hơn 76 ngàn người dân

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 10, hiện nay Quảng Bình đã lên phương án sẵn sàng di dời hơn 20 ngàn hộ với hơn 76 ngàn người dân khỏi vùng nguy hiểm trong trường hợp khẩn cấp với bão cấp 12 – 13.

Tỉnh yêu cầu các sở ban ngành và đơn vị liên quan, các huyện, thị xã nhanh chóng tìm mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm về nơi tránh trú. Kiểm soát chặt chẽ không để tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản, cấm tàu thuyền hoạt động trên biển, cửa sông cho đến khi bão tan.

Sẵn sàng phương án bảo vệ các công trình đang thi công. Tập trung lượng lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ứng phó với bão.

Để tránh thiệt hại cũng như đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Quảng Bình cũng đã lên phương án sẵn sàng di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm, vùng ven biển, cửa sông trong trường hợp khẩn cấp với bão cấp 12 – 13. Trong đó tỉnh Quảng Bình đã chuẩn bị các phương tiện để sẵn sàng di dời gần 20.300 hộ với hơn 76.000 người dân trong tình huống khẩn cấp.

Ngư dân Quảng Bình neo chằng tàu cá tránh hư hỏng do bão
Ngư dân Quảng Bình neo chằng tàu cá tránh hư hỏng do bão

Ngư dân neo tàu ứng phó với bão số 10

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, tại Quảng Bình sáng nay đã bắt đầu có mưa, gió mạnh dần lên cấp 7 – 8.

Cắt tỉa cây xanh.

Các lực lượng quân đội, công an và các sở ban ngành tại Quảng Bình cũng đang tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó, tham gia cứu hộ cứu nạn và xử lý các tình huống do bão lũ gây ra.

Quảng Trị lên kế hoạch sơ tán hơn 139.000 người

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sáng 14/9, người dân các vùng biển Gio Việt, Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đang tất bật đưa thuyền vào nơi neo đậu, tránh trú bão, chằng chống lại nhà cửa.

Tại cửa lạch thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, ông Trần Văn Thanh và nhiều ngư dân khác đang chằng néo lại thuyền, chia sẻ: “Tui nghe dự báo đây là cơn bão mạnh nên gấp rút đưa thuyền vào neo đậu an toàn. Đây là phương tiện mưu sinh của cả gia đình tui”.

Toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 2.300 tàu thuyền với 7.500 người hoạt động trên biển nhận được thông tin diễn biến bão số 10, trong đó đã kêu gọi được hơn 2.250 chiếc vào nơi neo đậu an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn 54 tàu vẫn hoạt động xung quanh đảo Cồn Cỏ và khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Tỉnh Quảng Trị đang lên kế hoạch sơ tán hơn 139.000 người dân thuộc 141 xã, phường, thị trấn khi bão mạnh đổ bộ vào địa bàn.

Một người dân buộc lại mái nhà
Một người dân buộc lại mái nhà

Tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương lên phương án phòng chống bão lụt, lãnh đạo tỉnh yêu cầu đình chỉ tất cả các cuộc họp từ tỉnh, huyện cho đến xã để tập trung phòng chống bão lụt.

Chiều nay 14/9, tất cả các học sinh trong tỉnh được cho nghỉ học đến khi bão xong. Yêu cầu tất cả giáo viên tập trung công tác chằng chống trường lớp, đưa các thiết bị dạy và học lên vị trí an toàn.

Tại cuộc họp khẩn triển khai phương án phòng chống bão, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Công tác phòng, chống bão lụt ngay từ bây giờ phải tiến hành hết sức khẩn trương. Đình chỉ tất cả các cuộc họp để tập trung phòng chống bão lụt.

Người dân chuẩn bị các bao cát để chặn mái nhà.
Người dân chuẩn bị các bao cát để chặn mái nhà.

Vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh yêu cầu lực lượng công an, biên phòng, quân sự trực sẵn sàng các phương án, rà soát lại tất cả phương tiện để khi bão lũ xảy ra sẽ có cứu hộ cứu nạn kịp thời.

Thanh Hóa: Chưa liên lạc được với hàng chục lao động trên biển

Sáng nay, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến 8h sáng nay, ngày 14/9, Thanh Hóa còn 3 phương tiện tàu, thuyền với 33 ngư dân của xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang đánh bắt thủy hải sản tại vùng biển Vịnh Bắc bộ vẫn chưa liên lạc được.

Đó là tàu của ông Lê Văn Lực với 11 lao động; tàu của ông Lê Văn Sòng với 11 lao động và tàu ông Lê Văn Còng cũng có 11 lao động trên tàu.

Ngành chức năng, chính quyền địa phương và gia đình đang tìm mọi cách liên lạc với 3 tàu, thuyền trên để kêu gọi vào nơi tránh trú bão an toàn.

Được biết, toàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hơn 1.200 phương tiện với hơn 6.900 lao động đang hoạt động trên biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, nhưng các phương tiện này đều đã liên hệ được với gia đình và chính quyền địa phương, đồng thời đã tìm được nơi tránh trú bão an toàn.

Tàu thuyền của ngư dân Sầm Sơn đã vào nơi tránh bão.
Tàu thuyền của ngư dân Sầm Sơn đã vào nơi tránh bão.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, đến trưa ngày 14/9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa xuất hiện mưa và gió lớn. Nhiều địa phương ven biển của tỉnh Thanh Hóa, sinh hoạt, sản xuất của người dân vẫn diễn ra bình thường.

Xuân Sinh - Tiến Thành - Đăng Đức - Duy Tuyên

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Tôi và anh có hai năm yêu đương mặn nồng thời sinh viên. Chúng tôi từng có khoảng thời gian tưởng đã chia tay, mất 1 tuần, rồi quay lại. Tình yêu gắn bó tới nỗi đã có lúc hai người tính chuyện làm đám cưới.
“Ở đơn vị tôi, tôi rất liêm khiết. Các đoàn thanh tra, kiểm toán lên làm việc, tôi nói các anh cứ làm nghiêm túc, tôi sai ở đâu các anh cứ xử lý. Nhưng ngược lại, khi thanh kiểm tra, các anh không được đòi hỏi gì, nếu “vòi”, chính tôi sẽ xử lý các anh” – Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 trao đổi.
Đã có rất nhiều bài báo nói về những tấm gương khởi nghiệp thành công từ khi còn rất trẻ. Nguyễn Dạ Hương Quỳnh - cô gái 9X với cái tên thân thương mà học viên của cô đặt cho là Quỳnh Nguyễn cũng không ngoại lệ.
,