Cập nhật lúc 06:35, ngày 13 tháng 01 2018
Casa-212, "mắt thần" trên biển của Việt Nam

Casa-212 được ví như "mắt thần" trên biển của Việt Nam. Với những thiết bị điện tử hiện đại, loại máy bay này có thể thu thập mọi dữ liệu thông tin cần thiết trong một vùng rộng lớn, ngoài ra khi cần thiết chúng cũng có thể vũ trang để trở thành một máy bay cường kích hạng nhẹ.

Ngoài các dòng chiến đấu cơ hiện đại, Quân đội nhân dân Việt Nam còn sở hữu những loại máy bay chuyên dụng mạnh mẽ, trong số đó có máy bay tuần thám Casa-212, được ví như "mắt thần" của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Máy bay Casa-212 là máy bay vận tải quân sự đa nhiệm thế hệ thứ 4 với nhiều trang bị kỹ thuật hiện đại theo chuẩn châu Âu do Tây Ban Nha nghiên cứu, chế tạo. Chúng có khả năng hoạt động liên tiếp 8 giờ với trần bay 7.800m. Phi hành đoàn bao gồm 2 phi công, 4 nhân viên kỹ thuật, 24 binh sĩ hoặc 12 người bị thương.

Do được thiết kế để tăng cường khả năng tác chiến, máy bay tuần thám Casa-212 có thể mang theo 500kg vũ khí bao gồm ngư lôi hạng nhẹ, thùng phóng rocket hoặc súng máy hạng nặng. Số vũ khí này được treo trên 2 giá dưới cánh. Tùy mục đích sử dụng, Việt Nam có thể trang bị thêm radar hoặc thiết bị sonar tìm kiếm tàu ngầm theo nhu cầu tác chiến đặc biệt.

Để phục vụ mục tiêu trinh sát, phát hiện tàu chiến, tàu ngầm của đối phương, máy bay Casa-212 được lắp đặt hệ thống tuần thám biển MSS 6000. Đây là thiết bị kiểm soát biển hiệu quả được xây dựng dựa trên 30 năm kinh nghiệm chuyên sản xuất hệ thống tuần thám biển của Thụy Điển.

Hiện những máy bay Casa-212 của Việt Nam đều được chế tạo tại nhà máy ở Bandung (Indonesia), do dây chuyền sản xuất Casa-212 ở Seville (Tây Ban Nha) đã ngừng hoạt động. Những hình ảnh mới nhất cho thấy một chiếc Casa-212 đang được bay thử nghiệm tại nhà máy Bandung, dự kiến chúng sẽ sớm được giao ngay trong quý I năm nay cho Việt Nam.

Theo An ninh Thủ đô

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Sau trận thắng cân não với U23 Iraq, cổ động viên đội tuyển U23 Việt Nam lao ra đường ăn mừng. Do đó, nhiều người đã nhân cơ hội này bán cờ Tổ quốc, hốt bạc triệu chỉ trong một đêm.
Thống kế của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) cho thấy, với doanh số 117.299 chiếc trong năm ngoái, mẫu crossover có phong cách khác lạ Toyota C-HR đã trở thành SUV bán chạy nhất tại đất nước mặt trời mọc.
Đánh bại U23 Iraq sau loạt đấu súng, U23 Việt Nam giành vé lịch sử vào bán kết VCK U23 châu Á. Thành tích này cũng giúp thầy trò HLV Park Hang Seo nhận tiền thưởng nóng lớn kỷ lục.
,