Cập nhật lúc 08:32, ngày 08 tháng 09 2017
Hà Nội: Hơn 6 triệu người sẽ nhận mã số BHXH trong năm 2018

“Bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ hoàn tất việc cấp mã số BHXH cho hơn 6 triệu người trước ngày 30/6/2018. Trong đó, ưu tiên cấp trước cho trẻ dưới 6 tuổi, học sinh đầu cấp học, người cao tuổi, người có công, người nghèo. Đây cũng là cách để hạn chế tình trạng trục lợi BHYT, BHXH”.

Ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội - trao đổi thông tin tại buổi tập huấn trực tuyến cho hơn 1.000 cán bộ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại 30 điểm cầu của Hà Nội về nghiệp vụ cấp mã số BHXH. Chương trình do BHXH Hà Nội thực hiện sáng 8/9 tại Hà Nội.

Đây cũng là hoạt động cụ thể hoá mục tiêu của Bảo hiểm xã hội VN trong việc hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT, BHXH trong toàn quốc từ nay tới hết tháng 6/2018.

Theo đó, mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của từng người tham gia BHXH, do cơ quan BHXH cấp. Mã số này được ghi trên sổ BHXH và thẻ BHYT.

Mục tiêu cấp mã số BHXH nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT. Đồng thời hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, cấp trùng thẻ BHYT và làm căn cứ cấp mới sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

Bên cạnh đó, người tham gia sẽ thông qua mã số BHXH để tự kiểm tra thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình.

Được biết từ ngày 1/8, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã triển khai thí điểm việc cấp mã số bảo hiểm xã hội ở quận Bắc Từ Liêm. Sau ngày 1/9, cơ quan này đã đồng loạt triển khai trên toàn thành phố.

Việc cấp mã số BHXH tại Hà Nội có thuận lợi vì hơn 53.300 doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện giao dịch BHXH điện tử, đạt 87 %.

“Số doanh nghiệp trên đang sử dụng 85 % trong số hơn 1,4 triệu lao động tham gia BHXH của toàn thành phố. Đặc biệt, số doanh nghiệp có trên 10 lao động tham gia giao dịch BHXH điện tử đạt 97 %” - ông Nguyễn Đức Hoà nói.

Lãnh đạo BHXH Hà Nội xác định, số học sinh đầu các cấp học và đối tượng tham gia lần đầu cần được ưu tiên cấp mã số BHXH lên tới gần 500.000 người. Ngoài ra, nhóm người cao tuổi, người có công và chính sách xã hội… cũng sẽ được ưu tiên cấp mã BHXH sớm.

Riêng với đối tượng trẻ dưới 6 tuổi, BHXH Hà Nội cho biết, số thẻ BHYT hiện nay sẽ được cơ quan bảo hiểm sử dụng thành mã số BHXH sau này.

“Việc sử dụng như trên sẽ tạo thuận lợi và giúp thống nhất quản lý việc tham gia BHXH, BHYT của một cá nhân. Đồng thời, hạn chế các thủ tục phát sinh của cơ quan bảo hiểm xã hội” - ông Nguyễn Đức Hoà nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo BHXH Hà Nội cho rằng việc thực hiện cấp mã số BHXH cần sự vào cuộc và ủng hộ của nhiều cấp chính quyền và tổ chức sử dụng lao động.

“Khi điều tra đối tượng chưa có thông tin trong dữ liệu hộ gia đình, cơ quan bảo hiểm sẽ phải liên hệ với đơn vị quản lý (doanh nghiệp, tổ chức, phường xã). Chưa kể tâm lý nhiều người không muốn làm thêm các thủ tục vì ngại phiền hà. Chính vì vậy, BHXH Hà Nội cần sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là cấp uỷ, UBND xã, phường đang quản lý đối tượng tham gia BHYT là người cao tuổi và trẻ em” - ông Nguyễn Đức Hoà nói.

Hoàng Mạnh

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Sau thành tích chấn động Châu Á, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã nhận được vô vàn mời chúc từ các người hâm mộ bóng đá khắp Châu Á.
Hàng loạt trang báo châu Á và quốc tế đã dành những lời ngợi khen cùng sự ngạc nhiên cho câu chuyện cổ tích mà U23 Việt Nam tạo nên tại Thường Thục tối 20/1.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - vừa có chỉ đạo khẩn tới Chủ tịch UBND và Giám đốc Công an TP.Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM... đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn đua xe trái phép sau chiến thắng của U23 Việt Nam trước Iraq.
,