Cập nhật lúc 07:47, ngày 15 tháng 11 2017
Chấn chỉnh việc không ghi quyền lợi cho người có trên 5 năm tham gia BHYT

Trước thực tế có nhiều trường hợp tham gia bảo hiểm y tế hơn 5 năm nhưng chưa được ghi trong thẻ BHYT, Bảo hiểm xã hội VN đang yêu cầu cơ quan BHXH địa phương rà soát và bổ sung gấp trong thời gian tới.

Ngày 15/11, tại Hà Nội, BHXH VN đã tổ chức hội nghị trực tuyến về cấp mã sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số định danh.

Theo ông Trần Định Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, qua 10 tháng đầu năm 2017, toàn quốc đã cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho trên 7,2 triệu người (đạt 9,6%).

Một số địa phương cấp thẻ BHYT theo mã số đạt số lượng lớn là TP HCM với gần 600.00 thẻ, Hà Nội với 560.000 thẻ, Bình Dương với hơn 420.000 thẻ.

Liên quan tới việc cấp mã số BHXH, ông Trần Đình Liệu cho biết, việc sử dụng một mã định danh duy nhất sẽ giúp việc quản lý xuyên suốt quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT là căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

Đối với thẻ cũ, người tham gia vẫn sử dụng tiếp cho đến khi hết hạn thì sẽ đổi mới, cấp mã số. Trường hợp đối tượng tham gia mới, cơ quan BHXH sẽ cấp mã số định danh.

Được biết, mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số (gồm 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên) và là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT. Sổ BHXH, thẻ BHYT đã được BHXH VN cấp mới, cấp lại theo mẫu (mới) theo mã số BHXH từ ngày 01/8/2017. Dự kiến sẽ hoàn thành việc cấp trước ngày 30/6/2018.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng Ban thu, BHXH VN - cho biết, thời gian qua có một số người tham gia BHYT phản ánh tình trạng thiếu thông tin về thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục, ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia.

“Nhiều trường hợp đã đủ điều kiện hưởng chế độ hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh sau hơn 5 năm tham gia liên tục BHYT, nhưng khi ban hành thẻ BHYT vẫn không có ghi rõ trên thẻ BHYT” - ông Nguyễn Trí Đại cho biết.

Về vấn đề này, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã yêu cầu cơ quan BHXH ở 63 tỉnh, thành phải rà soát và chịu trách nhiệm về việc để tồn tại những thiếu sót này.

Cũng theo Ban Thu (BHXH VN), trong phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, cơ quan BHXH các tỉnh, thành và các đại lý không yêu cầu người tham gia BHYT hộ gia đình phải photo thẻ BHYT của năm cũ cũng như đóng BHYT cả hộ gia đình mới cấp thẻ.

Theo quy định, thời hạn cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đã được BHXH VN thực hiện trong 5 ngày so với trước đây là 10 ngày đối với sổ BHXH và 7 ngày đối với việc cấp thẻ BHYT.

Hoàng Mạnh

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Vốn kín tiếng về chuyện đời tư, chưa từng công khai về bạn gái, nam MC điển trai của VTV - Đức Bảo khiến nhiều đồng nghiệp bất ngờ chuyện anh đã âm thầm tổ chức lễ ăn hỏi. Trước đó, nhiều người còn tưởng nhầm Đức Bảo và cô dâu Bùi Phương Thảo là… anh em họ.
Sau 2 năm chống chọi vì tai biến, diễn viên Nguyễn Hoàng đã ra đi vào lúc 22h, ngày 17/11/2017 tại nhà riêng ở Long An.
Vào lúc 1h30 ngày 18/11, tàu SAR274 đã cập cảng Đà Nẵng và chuyển nạn nhân bị đau bụng dữ dội đến bệnh viện để tiếp tục điều trị.
,