Cập nhật lúc 21:31, ngày 13 tháng 09 2017
Phát hiện ổ lở mồm long móng trên đàn heo

Qua kiểm tra, lực lượng thú y đã phát hiện 2 ổ bệnh lở mồm long móng từ đàn heo và đàn bò trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Chiều ngày 13/9, thông tin từ UBND Buôn Ma Thuột cho biết, địa phương vừa ghi nhận 2 ổ bệnh lở mồm long móng trên đàn heo và đàn bò tại phường Tân Lập và xã Cư Êbur.


Dịch lở mồm long móng xuất hiện trên đàn heo (ảnh H.H)

Dịch lở mồm long móng xuất hiện trên đàn heo (ảnh H.H)

Theo đó, vào ngày 8/9, qua kiểm tra phát hiện đàn heo 50 con của hộ gia đình ông Trần Ngọc Quang (tổ dân phố 7, phường Tân Lập) có dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng. Đến ngày 10/9, ghi nhận tại buôn Kdun (xã Cư Êbur) cũng phát hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn bò 20 con của 3 hộ dân.

Sau khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh, lực lượng thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm gia súc mắc bệnh cho Cơ quan Thú y vùng VI xét nghiệm. Kết quả cho thấy đàn lợn và đàn bò trên đều dương tính với virút lở mồm long móng type 0.

Phát hiện ổ bệnh, Trạm Thú y TP. Buôn Ma Thuột và các phòng chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số lợn bị mắc bệnh. Đồng thời, cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân cách chăm sóc đàn gia súc bị mắc bệnh và triển khai các biện pháp ngăn chặn không để bệnh lở mồm long móng lan rộng thành dịch.

Được biết, đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận có 5 ổ bệnh lở mồm long móng tại 3 địa phương. Các hộ gia đình có gia súc mắc bệnh đều chưa được tiêm phòng vắc xin.

Thúy Diễm

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Trưởng đoàn 11 nước còn tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 21/9 đã bắt đầu vòng đàm phán kéo dài 2 ngày tại Tokyo.
Vài năm gần đây, đối tượng được phép học và dự thi cấp giấy phép lái xe hạng A2 (trên 175cc) đã mở rộng, và việc sở hữu một chiếc mô-tô phân khối lớn không còn là điều quá khó khăn, khi hầu như các thương hiệu lớn trên thế giới đều tụ hội về Việt Nam. Tuy vậy, vẫn còn nhiều câu chuyện đáng nói về kinh nghiệm lái xe, kỹ năng làm chủ tay lái...
Trong một tuyên bố hiếm hoi, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo sẽ cân nhắc “đáp trả mạnh mẽ nhất trong lịch sử” nhằm vào Mỹ để đáp lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa hủy diệt Triều Tiên, Reuters cho biết.
,