Cập nhật lúc 05:00, ngày 13 tháng 09 2017
HLV ngoại đạt thành tích tốt hơn HLV nội khi dẫn dắt các đội tuyển

Tính từ thời điểm bóng đá Việt Nam trở lại với các giải đấu quốc tế, từ SEA Games 1991, trải qua nhiều đời HLV nội, ngoại khác nhau, các HLV ngoại là những người đạt thành tích tốt hơn các HLV nội.

Đáng chú ý là từ khi bóng đá Việt Nam tái hội nhập với đấu trường SEA Games, từ năm 1991, tất cả các HLV nội khi nắm các đội tuyển Việt Nam, đều bị loại ngay sau vòng bảng.

Cụ thể, năm 1991 đội tuyển Việt Nam bị loại khi được dẫn dắt bởi HLV Vũ Văn Tư. Năm 1993, HLV Trần Bình Sự thế chỗ ông Vũ Văn Tư cũng thất bại ngay vòng bảng SEA Games. 2 lần sau, khi môn bóng đá nam của Đại hội thể thao Đông Nam Á được dành cho lứa tuổi U23, thay vì là đội tuyển quốc gia, các HLV Hoàng Văn PhúcHLV Nguyễn Hữu Thắng cũng lần lượt bị loại ngay sau vòng bảng các kỳ SEA Games năm 2013 và 2017.

Trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến trước năm 2013, các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 quốc gia đều được dẫn dắt bởi các HLV ngoại, và các HLV ngoại cũng giúp các đội tuyển có thành tích tốt hơn khi được dẫn dắt bởi HLV nội.

Ông Calisto là HLV duy nhất từng giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup (năm 2008)
Ông Calisto là HLV duy nhất từng giúp đội tuyển bóng đá Việt Namđịch AFF Cup (năm 2008)

Cho đến nay, HLV Calisto (người Bồ Đào Nha) là HLV duy nhất từng đưa đội tuyển Việt Nam đến ngôi vô địch AFF Cup (2008), HLV Alfred Riedl (người Áo) là HLV duy nhất từng giúp đội tuyển Việt Nam vào đến vòng knock-out giải vô địch bóng đá châu Á Asian Cup (2007).

Các ông Riedl (năm 1999, 2003, 2005), Calisto (2009) và Weigang (người Đức – năm 1995) cũng là các HLV ngoại từng giúp bóng đá Việt NamHCB SEA Games.

Ở tầm châu Á, 2 HLV Calisto và Toshiya Miura (người Nhật) là những người đã giúp đội tuyển Olympic Việt Nam vào đến vòng knock-out các kỳ Asiad (HLV Calisto vào vòng 1/8 Asiad năm 2010, HLV Miura vào vòng 1/8 Asiad năm 2014), điều mà chưa có HLV nội nào làm được.

Xen giữa khoảng thời gian các đội tuyển được dẫn dắt bởi HLV ngoại, 1 lần khác bóng đá Việt Nam có HLV nội là tại AFF Cup 2012, với HLV trưởng là ông Phan Thanh Hùng. Tuy nhiên, không khá hơn những người đồng nghiệp trong nước, đội tuyển Việt Nam của HLV Phan Thanh Hùng cũng bị loại ngày vòng bảng giải vô địch bóng đá Đông Nam Á năm đó.

Trong 20 năm sử dụng HLV ngoại từ năm 1995 – 2015, chỉ có 2 HLV ngoại không thể giúp các đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng bảng các kỳ giải lớn ở Đông Nam Á, đó là HLV Dido tại SEA Games năm 2001 và HLV Tavares tại AFF Cup 2004.

Một vài người khác, dù bị đánh giá là chưa thành công, nhưng vẫn giúp các đội tuyển Việt Nam ít nhất là vào đến bán kết các kỳ giải khu vực: C.Murphy (người Anh – HCĐ SEA Games 1997), Falko Goetz (người Đức – bán kết SEA Games năm 2011).

So với các HLV nội, các HLV ngoại cũng có xu hướng muốn đưa các đội tuyển Việt Nam ra các giải đấu tầm châu Á nhiều hơn, nghiêm túc hơn trong việc chuẩn bị cho các đội tuyển ở những sân chơi này, điển hình là các HLV Miura hay HLV Alfred Riedl trước đây.

Kim Điền

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Trước đối thủ dưới cơ là Sơn La, TPHCM giành thắng lợi đậm với tỷ số 3-0, qua đó tiếp tục gia tăng cách biệt với nhóm bám đuổi tại giải bóng đá nữ vô địch quốc gia (VĐQG) – cúp Thái Sơn Bắc 2017.
Công an tỉnh Sơn La đã thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi ở của ông Đèo Văn Ban – nguyên cán bộ UBND huyện Mường La để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.
Bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được doanh nghiệp là chủ phương tiện, sử dụng tài xế lái xe đầu kéo container bằng chân lưu thông qua cầu Phú Mỹ gây bức xúc dư luận.
,