Cập nhật lúc 11:48, ngày 14 tháng 11 2017
Tổng thống Trump hủy họp cấp cao vào phút chót

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 14/11 đã không dự Hội nghị cấp cao Đông Á tại Philippines do sự chậm trễ trong lịch trình so với dự kiến ban đầu.

Tổng thống Trump lên chuyên cơ Không Lực Một tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino, kết thúc chuyến công du châu Á ngày 14/11 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump lên chuyên cơ Không Lực Một tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino, kết thúc chuyến công du châu Á ngày 14/11 (Ảnh: Reuters)

Philstar dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã quyết định không dự phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) tại thủ đô Manila, Philippines hôm nay. Lý do dẫn tới quyết định này của nhà lãnh đạo Mỹ xuất phát từ sự chậm trễ trong lịch trình của hội nghị.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị cấp cao Đông Á dự kiến bắt đầu vào lúc 13h30 chiều nay theo giờ địa phương. Tuy nhiên, lịch trình bất ngờ thay đổi và hội nghị này bị hoãn lại khoảng 1,5 giờ sau đó trong khi Tổng thống Trump dự kiến rời Philippines vào lúc 15h40 chiều nay.

Sau khi quyết định không dự họp, Tổng thống Trump đã lên chuyên cơ Không Lực Một vào lúc 15h12 và máy bay rời đi vào khoảng 15h18. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã ăn trưa cùng các nhà lãnh đạo khác tại Philippines.

Chia sẻ với các phóng viên trên Không Lực Một, Tổng thống Trump cho biết ông đã trình bày những nội dung được chuẩn bị từ trước trong bữa trưa cùng các nhà lãnh đạo, thay vì trực tiếp ngồi dự hội nghị. Người thay thế Tổng thống Trump dự Hội nghị cấp cao Đông Á là Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Tổng thống Trump cho biết chuyến công du châu Á của ông “thành công rực rỡ” và Mỹ đã ký kết được các thỏa thuận với tổng giá trị lên tới 300 tỷ USD, gấp 3 lần so với dự kiến.

“Chúng tôi đã giải thích rằng Mỹ rất mở cửa về thương mại nhưng chúng tôi vẫn muốn có đi có lại. Chúng tôi muốn có sự công bằng về thương mại”, Tổng thống Trump cho biết.

Philippines là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài 12 ngày qua 5 nước châu Á của Tổng thống Trump. Tại Philippines, nhà lãnh đạo Mỹ đã dự một loạt hội nghị song phương và đa phương với lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và các đối tác của ASEAN. Trước đó, Tổng thống Trump đã tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng.

Thành Đạt

Tổng hợp

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Ông Robert Mugabe, 93 tuổi, đã chính thức từ chức tổng thống Zimbabwe hôm nay 21/11 ngay sau khi Quốc hội bắt đầu quy trình luận tội kết thúc gần 40 năm nắm quyền của nhà lãnh đạo này.
Tối 21/11, nhiều tờ báo Thái Lan đưa tin trọng tài Pummarin Khamruen bị bắt vì liên quan đến dàn xếp tỷ số tại Thai League. Điều bất ngờ là vị trọng tài này vừa được công ty VPF thuê điều hành trận chung kết sớm giữa Hà Nội FC và Quảng Nam ở vòng 25 V-League.
Một thanh niên bị người yêu chia tay nên đã tâm sự với 2 thanh niên còn lại cũng đang có chuyện buồn, cả ba cùng nhau nhảy cầu Thuận Phước. Một người may mắn được cứu sống, 2 nạn nhân còn hiện vẫn đang mất tích.
,