Cập nhật lúc 13:45, ngày 14 tháng 11 2017
Hàn Quốc thừa nhận tốc độ phát triển của vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định không dễ để Triều Tiên có thể phá hủy kho hạt nhân của nước này trong thời gian ngắn vì chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng quá phát triển.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vật thể được cho là đầu đạn tên lửa (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vật thể được cho là đầu đạn tên lửa (Ảnh: Reuters)

“Nếu bắt đầu các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, tôi cảm thấy rằng thực sự rất khó để Triều Tiên có thể phá hủy hoàn toàn năng lực hạt nhân của nước này do kho tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã ở giai đoạn phát triển”, Reuters dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in nói trong cuộc họp báo khi tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á tại Philippines hôm nay 14/11.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, nếu Triều Tiên đồng ý đối thoại thì các cuộc đàm phán có thể diễn ra với mọi phương án để ngỏ.

“Nếu được, Triều Tiên nên đình chỉ chương trình hạt nhân của nước này trước, và sau đó các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục tiến hành để giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Moon nói thêm.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Moon từ chối đưa ra câu trả lời khi được hỏi liệu Hàn Quốc và Mỹ có xem xét việc dừng các cuộc tập trận quân sự chung trên lãnh thổ Hàn Quốc hay không. Trước đó, Triều Tiên đã nhiều lần cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch tấn công và lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng khi tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực sát sườn nước này.

Mặc dù để ngỏ phương án đối thoại với Triều Tiên song nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định ở thời điểm hiện tại, các nước vẫn cần tập trung gia tăng sức ép tối đa cũng như các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Tuần trước, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này không phản đối các cuộc đối thoại, song Bình Nhưỡng “sẽ không bao giờ đặt các vấn đề liên quan tới lợi ích tối cao của Triều Tiên cũng như an ninh của người dân Triều Tiên lên bàn đàm phán”.

Triều Tiên khẳng định các chương trình vũ khí của nước này là biện pháp phòng vệ cần thiết nhằm đối phó với âm mưu xâm lược của Mỹ. Trong khi đó Mỹ, quốc gia đang triển khai 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc, đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên của Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Tổng hợp

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Ông Robert Mugabe, 93 tuổi, đã chính thức từ chức tổng thống Zimbabwe hôm nay 21/11 ngay sau khi Quốc hội bắt đầu quy trình luận tội kết thúc gần 40 năm nắm quyền của nhà lãnh đạo này.
Tối 21/11, nhiều tờ báo Thái Lan đưa tin trọng tài Pummarin Khamruen bị bắt vì liên quan đến dàn xếp tỷ số tại Thai League. Điều bất ngờ là vị trọng tài này vừa được công ty VPF thuê điều hành trận chung kết sớm giữa Hà Nội FC và Quảng Nam ở vòng 25 V-League.
Một thanh niên bị người yêu chia tay nên đã tâm sự với 2 thanh niên còn lại cũng đang có chuyện buồn, cả ba cùng nhau nhảy cầu Thuận Phước. Một người may mắn được cứu sống, 2 nạn nhân còn hiện vẫn đang mất tích.
,