Cập nhật lúc 02:56, ngày 13 tháng 01 2018
Cựu Ngoại trưởng John Kerry: Mỹ sẽ tái gia nhập TPP khi chính trường thay đổi

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Washington rốt cuộc sẽ quay lại gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp định này năm 2017.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry (Ảnh: EPA)
Cựu Ngoại trưởng John Kerry (Ảnh: EPA)

“Tôi đã kêu gọi TPP 11 tiếp tục phát triển với thỏa thuận này, và tôi tin rằng thời điểm này sẽ qua đi, chính trường thay đổi và nước Mỹ có thể quay trở lại với thỏa thuận đó”, cựu Ngoại trưởng John Kerry phát biểu tại một hội nghị ở Hong Kong hôm 12/1, đề cập tới Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Việc 11 quốc gia còn lại (của TPP) sẵn sàng nhấn nút hoàn thiện thỏa thuận này đã cho thấy phần nào về những cơ hội mà đất nước tôi (Mỹ) bỏ lỡ khi chọn cách rút lui. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ lấp vào chỗ trống”, ông Kerry nói thêm.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã xây dựng chính sách đối ngoại tập trung nhiều hơn vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương và TPP là một thành tố quan trọng trong chiến lược này. Cựu Ngoại trưởng Kerry từng là “kiến trúc sư” quan trọng của TPP, thỏa thuận gồm 12 thành viên ở khu vực ven Thái Bình Dương, trước khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi TPP vào tháng 1/2017.

Ngoài rút Mỹ khỏi TPP, Tổng thống Trump cũng theo đuổi cách tiếp cận “cô lập” hơn trong các vấn đề quốc tế và duy trì lập trường bảo hộ hơn trong vấn đề thương mại, đặc biệt là với Trung Quốc. Ngược lại với nhà lãnh đạo Mỹ, cựu Ngoại trưởng Kerry muốn Washington tham gia nhiều hơn vào các sáng kiến thương mại do Trung Quốc dẫn đầu trong khu vực.

“Chúng ta (Mỹ và Trung Quốc) nên trở thành đối tác. Tôi muốn thấy Mỹ tham gia vào Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng như Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á”, ông Kerry cho biết, song cũng lưu ý tới nhiều vấn đề liên quan phía sau các chương trình đầu tư của Trung Quốc.

“Thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Quốc đang đẩy nhanh việc mở rộng tầm ảnh hưởng đối với các nước lân cận bằng mạng lưới đường, cảng và cả các khoản nợ”, cựu Ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Sau trận thắng cân não với U23 Iraq, cổ động viên đội tuyển U23 Việt Nam lao ra đường ăn mừng. Do đó, nhiều người đã nhân cơ hội này bán cờ Tổ quốc, hốt bạc triệu chỉ trong một đêm.
Thống kế của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) cho thấy, với doanh số 117.299 chiếc trong năm ngoái, mẫu crossover có phong cách khác lạ Toyota C-HR đã trở thành SUV bán chạy nhất tại đất nước mặt trời mọc.
Đánh bại U23 Iraq sau loạt đấu súng, U23 Việt Nam giành vé lịch sử vào bán kết VCK U23 châu Á. Thành tích này cũng giúp thầy trò HLV Park Hang Seo nhận tiền thưởng nóng lớn kỷ lục.
,