Cập nhật lúc 05:16, ngày 13 tháng 09 2017
Yêu cầu BHXH Bắc Giang báo cáo việc cắt lương hưu khiến 2 cụ già kiện ra tòa!

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Báo Dân trí cho biết đã chỉ đạo BHXH tỉnh Bắc Giang và các vụ, ban trực thuộc BHXH Việt Nam báo cáo, xác minh làm rõ vụ việc 2 cụ già gần 70 tuổi kiện Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang ra tòa vì bị cắt lương hưu.

BHXH Việt Nam đang chỉ đạo làm rõ sự việc

BHXH Việt Nam vừa có công văn số 4040/BHXH-TT do ông Trần Đình Liệu - Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam ký gửi Báo Dân trí cho biết: Báo Dân trí có đăng bài phản ánh việc BHXH tỉnh Bắc Giang ra quyết định tạm dừng hưởng chế độ BHXH với vợ chồng ông Nguyễn Văn Lục và bà Đinh Thị Vịnh, trú tại xóm Ga Sen Hồ, thôn Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh (Việt Yên - Bắc Giang).

BHXH Việt Nam đã tiếp nhận thông tin về vụ việc và đang chỉ đạo BHXH tỉnh Bắc Giang và các vụ, ban trực thuộc BHXH Việt Nam báo cáo, xác minh làm rõ vụ việc.


BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH Bắc Giang báo cáo việc cắt lương hưu khiến 2 cụ già kiện ra tòa!

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH Bắc Giang báo cáo việc cắt lương hưu khiến 2 cụ già kiện ra tòa!

Nguồn cơn sự việc do bất ngờ bị cắt lương hưu, bị truy thu số tiền được cho là tiền chênh lệch do hưởng sai giữa lương hưu và trợ cấp mất sức lao động và bị điều chỉnh từ chế độ hưu trí sang trợ cấp mất sức lao động bằng 3 quyết định do các Phó giám đốc thừa lệnh giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang ký, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn LụcĐinh Thị Vịnh, trú tại xóm Ga Sen Hồ, thôn Hoàng mai, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã bất bình khởi kiện Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang, ông Thân Đức Lại ra TAND tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể: tháng 7/2015, BHXH tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định số 07 về việc tạm dừng hưởng chế độ BHXH hàng tháng với bà Đinh Thị Vịnh. Quyết định do ông Nguyễn Văn Trọng - Phó giám đốc ký. Tiếp đó là quyết định số 01 thu hồi số tiền chênh lệch hơn 170 triệu đồng do hưởng sai giữa lương hưu và trợ cấp mất sự lao động của bà Đinh Thị Vịnh. Quyết định số 45 điều chỉnh chế độ hưu trí sang trợ cấp mất sức lao động với bà Vịnh.

Tương tự, trường hợp ông Nguyễn Văn Lục là các quyết định số 08, số 44 và số 02 do BHXH tỉnh Bắc Giang ban hành.

Trong thời gian bị khởi kiện ra tòa, ngày 30/8/2017, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang Thân Đức Lại đã bất ngờ ký 2 Quyết định số 03/QĐ-BHXH và số 04/QĐ-BHXH hủy và thu hồi hàng loạt các quyết định trước đó tạm dừng hưởng chế độ BHXH hàng tháng, điều chỉnh chế độ BHXH và thu hồi tiền với hai vợ chồng bà Vịnh.


Trong hai Quyết định số 03 và 04 không đề cập đến trách nhiệm và hình thức xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân trong việc ký, ban hành các văn bản sai phạm và không đề cập đến việc BHXH tỉnh Bắc Giang có hay không, khi nào phục hồi các chế độ với 2 cụ già trên.

Trong hai Quyết định số 03 và 04 không đề cập đến trách nhiệm và hình thức xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân trong việc ký, ban hành các văn bản sai phạm và không đề cập đến việc BHXH tỉnh Bắc Giang có hay không, khi nào phục hồi các chế độ với 2 cụ già trên.

Lý do hủy được ghi rất rõ ràng: Các căn cứ ban hành Quyết định chưa đảm bảo hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong hai Quyết định số 03 và 04 không đề cập đến trách nhiệm và hình thức xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân trong việc ký, ban hành các văn bản sai phạm trước đây.

Và đặc biệt, các quyết định này không hề đề cập đến việc BHXH tỉnh Bắc Giang có hay không, khi nào phục hồi các chế độ với 2 cụ già trên.

BHXH tỉnh Bắc Giang nói gì?

Để làm rõ sự việc khiến dư luận bức xúc này, chiều ngày 12/9, PV Dân trí đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Bắc Giang. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Chánh văn phòng BHXH tỉnh Bắc Giang được giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang ủy quyền giải quyết sự việc.


Ông Lương Vũ Hoàng - Phó giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang, người đặt bút ký điều chỉnh chế độ hưu trí chưa đảm bảo hiệu lực theo quy định pháp luật và đã bị thu hồi. (Ảnh: Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang).

Ông Lương Vũ Hoàng - Phó giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang, người đặt bút ký điều chỉnh chế độ hưu trí chưa đảm bảo hiệu lực theo quy định pháp luật và đã bị thu hồi. (Ảnh: Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang).

PV Dân trí đề nghị BHXH tỉnh Bắc Giang cung cấp thông tin liên quan đến các nội dung: Thứ nhất, BHXH tỉnh Bắc Giang có hình thức kỷ luật như thế nào với những cá nhân, đơn vị liên quan trong việc ban hành 6 quyết định về chế độ BHXH với vợ chồng bà Vịnh chưa đảm bảo hiệu lực pháp luật dẫn đến việc giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang phải ra quyết định hủy, thu hồi?; Thứ hai, BHXH tỉnh Bắc Giang có khôi phục lại chế độ lương hưu cho gia đình nhà bà Vịnh hay không? Nếu có thì khi nào thực hiện; Thứ ba, với trách nhiệm là người đứng đầu cơ quan, ông Thân Đức Lại sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trong việc quản lý để xảy ra việc ban hành hàng loạt quyết định trái luật phải thu hồi như vậy?

Hiền cho biết: Nội dung thứ nhất, BHXH tỉnh Bắc Giang chưa xem xét giải quyết mà đang tập trung xem xét giải quyết về mặt chế độ cho vợ chồng bà Vịnh trước. Nếu có xem xét thì phải sai mới xem xét. Đây là sai về mặt thủ tục hành chính, chính vì sai về mặt thủ tục hành chính nên giám đốc mới có quyết định thu hồi.

Nội dung thứ hai, BHXH tỉnh Bắc Giang vẫn đang chi trả lương hưu theo điều chỉnh mới nhưng vợ chồng bà Vịnh không nhận. Thực tế, vợ chồng bà Vịnh không đồng ý nên đã khởi kiện giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang ra tòa. Việc có chi trả lại lương hưu cho vợ chồng bà Vịnh như cũ hay không, bà Hiền cho biết BHXH tỉnh Bắc Giang sẽ điều chỉnh theo đúng quy định và theo đúng chỉ đạo của BHXH Việt Nam và Bộ LĐTB&XH. Hiện đang chờ hướng dẫn chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

Nội dung thứ ba, bà Hiền cho biết, cá nhân người đứng đầu là ông Thân Đức Lại thì thẩm quyền xử lý với người làm sai đứng đầu BHXH tỉnh Bắc Giang phải là BHXH Việt Nam. Nếu có sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết thêm khi nào có kết luận cuối cùng về sự việc này, BHXH tỉnh Bắc Giang sẽ hồi âm đến Báo Dân trí.

Ngày 04/09/2017, sau khi TAND tỉnh Bắc Giang quyết định đình chỉ vụ án, bà Đinh Thị Vịnh cho biết đã có đơn gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang với các yêu cầu: Phục hội chế độ hưu trí và xin lỗi công khai hoặc bằng văn bản đối với vợ chồng bà vì có hành vi ban hành các văn bản hành chính trái pháp luật; Hoàn trả toàn bộ tiền lương hưu của vợ chồng bà kể từ tháng 08/2015 đến ngày 30/09/2017 cùng với lãi xuất tiền gửi tiết kiệm; Xem xét thanh toán các khoản chi phí về bảo hiểm y tế cho vợ chồng bà từ tháng 08/2015 đến ngày 30/08/2017; Bồi thường tổn thất tinh thần cho vợ chồng bà vì làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhân phẩm của công dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Trước đối thủ dưới cơ là Sơn La, TPHCM giành thắng lợi đậm với tỷ số 3-0, qua đó tiếp tục gia tăng cách biệt với nhóm bám đuổi tại giải bóng đá nữ vô địch quốc gia (VĐQG) – cúp Thái Sơn Bắc 2017.
Công an tỉnh Sơn La đã thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi ở của ông Đèo Văn Ban – nguyên cán bộ UBND huyện Mường La để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.
Bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được doanh nghiệp là chủ phương tiện, sử dụng tài xế lái xe đầu kéo container bằng chân lưu thông qua cầu Phú Mỹ gây bức xúc dư luận.
,