Cập nhật lúc 04:58, ngày 13 tháng 09 2017
Nhập khẩu ô tô nhiều nhất và rẻ nhất là từ Indonesia

Số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy trong tháng 8 vừa qua, lượng ô tô nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam vẫn tăng đều và lần đầu tiên đã vượt qua cả Thái Lan.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam trong tháng 8 vừa qua đã tăng trở lại, sau một tháng rơi xuống đáy. Cụ thể, lượng xe nhập về trong tháng tăng gần 13% lên 7.831 chiếc, tương đương 187,8 triệu USD.

Về nguồn gốc xuất xứ, đáng chú ý, nhập khẩu ô tô từ Anh dù không nhiều, do là xe hạng sang và siêu sang (Bentley, Rolls-Royce...), nhưng đã có sự tăng trưởng đột biến trong tháng 8 vừa qua, với 87 chiếc, cao gấp gần 8 lần so với con số chỉ vỏn vẹn 10 chiếc hồi tháng 7. Đây cũng là lượng xe nhập cao nhất từ Anh vào Việt Nam trong vòng một năm trở lại đây.

Trong khi đó, lượng xe nhập khẩu từ Indonesia tăng từ mức 2.108 chiếc của tháng 7 lên 2.967 chiếc, lần đầu tiên vượt Thái Lan (2.053 chiếc). Lý giải phần nào cho diễn biến này là giá trung bình khai báo hải quan của xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia hiện đang thấp nhất - khoảng 18.750 USD/chiếc, thấp hơn cả giá trung bình của xe nhập từ Ấn Độ và Thái Lan.

Quán quân về giá trung bình của ô tô nhập khẩu vào Việt Nam là xe từ Pháp - 126.272 USD, và cũng chỉ có duy nhất một chiếc làm thủ tục thông quan vào Việt Nam trong tháng 8 vừa qua. Đây là con số khá khó hiểu, khi mà xe nhập từ Anh cũng có giá chỉ bằng một nửa - trung bình 63.700 USD/chiếc.

Cộng dồn 8 tháng đầu năm, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại về Việt Nam đạt 65.485 chiếc, tương đương kim ngạch gần 1,4 tỷ USD, chỉ giảm nhẹ về số lượng - chưa đến 5% - so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm khá nhiều về giá trị - 14%.

Dù bị Indonesia vượt trong tháng 8, nhưng tính chung 8 tháng đầu năm, xe nhập từ Thái Lan, với 23.843 chiếc, vẫn đang dẫn đầu thị trường Việt Nam; kế dến lần lượt là Indonesia - 15.540 chiếc. Xe ô tô từ hai quốc gia thành viên ASEAN này, do lợi thế được áp thuế nhập khẩu thấp hơn - 30% so với mức chung 70%, đang áp đảo thị trường xe nhập tại Việt Nam (chiếm 60%), bỏ xa xe nhập từ Hàn Quốc (5.983 chiếc) và Ấn Độ (5.299 chiếc).

Nhật Minh

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Trước đối thủ dưới cơ là Sơn La, TPHCM giành thắng lợi đậm với tỷ số 3-0, qua đó tiếp tục gia tăng cách biệt với nhóm bám đuổi tại giải bóng đá nữ vô địch quốc gia (VĐQG) – cúp Thái Sơn Bắc 2017.
Công an tỉnh Sơn La đã thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi ở của ông Đèo Văn Ban – nguyên cán bộ UBND huyện Mường La để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.
Bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được doanh nghiệp là chủ phương tiện, sử dụng tài xế lái xe đầu kéo container bằng chân lưu thông qua cầu Phú Mỹ gây bức xúc dư luận.
,