Cập nhật lúc 13:18, ngày 14 tháng 11 2017
Doanh nghiệp khởi nghiệp Việt nên dám làm, dám mạo hiểm hơn

Ông Thuận Phạm, Tổng Giám đốc Công nghệ Toàn cầu của Uber cho rằng, các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp Việt nên dám làm, dám mạo hiểm hơn để vượt qua nỗi sợ và đạt được thành công.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về cộng đồng khởi nghiệp (startup) Việt có điểm giống và khác gì so với các startup trên thế giới, ông Thuận cho biết: “Tôi thấy cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam rất hứa hẹn, rất trẻ trung, tài năng và có học. Quan trọng là họ có khao khát làm nên những thay đổi lớn lao, được xây dựng công ty của riêng họ”.

Bên cạnh đó, ông Thuận chia sẻ, cộng đồng khởi nghiệp ở những nơi khác nhau trên thế giới ví dụ như tại Mỹ, Thung lũng Silicon, Anh, Canada,... tất nhiên sẽ có những điểm khác nhau nhưng cơ bản là giống. Cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Cụ thể, ông cho rằng, cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam rất hứa hẹn và có nhiều điểm thú vị.

Tất nhiên sẽ khó so sánh Việt Nam với những nước khác vì điều kiện phát triển mỗi nơi đều khác nhau nhưng cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam rất trẻ, năng động, và được giáo dục bài bản. Chính sự năng động, khát khao làm nên điều mới như vậy tạo nên sức trẻ rất đặc biệt ở cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, CEO Công nghệ Toàn cầu của Uber nói.

“Có lẽ, tôi chỉ khuyên cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam rằng các bạn nên dám làm và dám mạo hiểm hơn. Cũng không nên sợ thất bại vì khi vượt qua nỗi sợ các bạn mới dũng cảm hơn, và chỉ khi dũng cảm hơn thì các bạn mới làm được điều to lớn hơn”, ông Thuận cho hay.

Bên cạnh đó, ông Thuận cũng chia sẻ những kiến thức mà ông tích lũy được dành cho các startup Việt.

Theo ông, đầu tiên, các DN khởi nghiệp cần biết vấn đề chính mình cần giải quyết là gì.

“Tôi nghĩ họ cần có sự tập trung cao độ, để có thể hiểu được mình muốn làm gì và muốn giải quyết vấn đề gì. Sau đó họ cần tập trung hết sức để giải quyết vấn đề đó”, ông Thuận chia sẻ và cũng lưu ý rằng, khi khởi nghiệp mà DN ôm đồm quá nhiều vấn đề thì có thể thất bại. Vì vậy, ngay từ đầu DN cần tập trung vào 1 vấn đề cần giải quyết và luôn giữ được sự tập trung đó.

Sau đó, DN startup nên biết điều gì là quan trọng và tập trung vào đó. Theo ông Thuận, mấu chốt của khởi nghiệp không phải là xây dựng DN khởi nghiệp mà là giải quyết vấn đề, gia tăng giá trị. Khi đó, có thể một ai đó trên thị trường thấy đó là giải pháp hữu hiệu và sẵn sàng chi trả cho giải pháp đó.

Do đó, trọng tâm của khởi nghiệp không phải là sự thành công, mà là việc giải quyết vấn đề, khi đó tự khắc thành công sẽ đến với bạn, vị CEO Công nghệ Toàn cầu của Uber nhấn mạnh.

Cuối cùng, startup cần trụ vững vì con đường khởi nghiệp chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, bạn cần tồn tại mạnh mẽ được đến ngày đạt được thành công mà bạn xứng đáng, ông Thuận Phạm nói thêm.

Hồng Vân

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Ông Robert Mugabe, 93 tuổi, đã chính thức từ chức tổng thống Zimbabwe hôm nay 21/11 ngay sau khi Quốc hội bắt đầu quy trình luận tội kết thúc gần 40 năm nắm quyền của nhà lãnh đạo này.
Tối 21/11, nhiều tờ báo Thái Lan đưa tin trọng tài Pummarin Khamruen bị bắt vì liên quan đến dàn xếp tỷ số tại Thai League. Điều bất ngờ là vị trọng tài này vừa được công ty VPF thuê điều hành trận chung kết sớm giữa Hà Nội FC và Quảng Nam ở vòng 25 V-League.
Một thanh niên bị người yêu chia tay nên đã tâm sự với 2 thanh niên còn lại cũng đang có chuyện buồn, cả ba cùng nhau nhảy cầu Thuận Phước. Một người may mắn được cứu sống, 2 nạn nhân còn hiện vẫn đang mất tích.
,