Cập nhật lúc 04:19, ngày 05 tháng 12 2017
Thực phẩm giàu chất sắt có lợi cho sức khỏe

Máu là một trong những thành phần thiết yếu nhất của cơ thể con người, chịu trách nhiệm vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng tới tất cả các bộ phận của cơ thể. Do đó, cần tránh để hàm lượng máu trong cơ thể hạ thấp. Máu bao gồm hồng cầu, bạch cầu, và tiểu cầu. Các tế bào hồng cầu bao gồm một hợp chất hóa học sắt nhất định, được gọi là hemoglobin.

Chức năng duy nhất của hemoglobin là mang oxy từ tim đến tất cả các cơ quan khác của cơ thể. Các hemoglobin cũng thu thập carbon dioxide từ các tế bào cơ thể và mang trở lại phổi để thở ra ngoài cơ thể. Do đó, khi lượng hemoglobin giảm trong máu, cơ thể trở nên rất yếu do cung cấp khí oxy ít hơn.

Nếu hàm lượng hemoglobin quá thấp, tế bào cơ thể sẽ trở nên bất hoạt do thiếu oxy, dẫn đến tình trạng ốm yếu nghiêm trọng t. Bổ sung một số loại thực phẩm nhất định làm tăng nhanh hàm lượng hemoglobin rất quan trọng đối với những người mắc bệnh thiếu máu. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp tăng cường hemoglobin:

Thịt

Việc hấp thu đủ protein động vật là điều cần thiết để làm gia tăng nhanh chóng hàm lượng hemoglobin trong cơ thể. Tất cả các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, và gan là những nguồn cung cấp sắt rất cần thiết để sản xuất hemoglobin. Mặc dù thịt gà được coi là thịt nạc, nhưng hấp thu nó thường xuyên vẫn có thể cung cấp cho cơ thể lượng sắt lớn.

Trái cây

Tất cả các loại trái cây họ cam quýt, như xoài, chanh và cam là những nguồn cung cấp vitamin C rất cần thiết cho việc hấp thu sắt nhanh chóng trong tế bào cơ thể, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của hàm lượng hemoglobin. Dâu tây, táo, dưa hấu, ổi và lựu cũng chứa nhiều chất sắt có thể làm tăng lượng hemoglobin trong cơ thể.

Hải sản

Các loại hải sản khác nhau chứa nhiều sắt và các khoáng chất khác rất cần thiết cho sự phát triển của hàm lượng hemoglobin. Vì vậy, người bị thiếu máu tốt nhất nên ăn nhiều trai và các loại hải sản lành mạnh khác để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu nành, đậu chichpeas…được cho là chứa hàm lượng chất sắt phong phú. Những loại đậu này giúp làm tăng nhanh hàm lượng hemoglobin.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng sắt cao. Gạo, lúa mì, lúa mạch và yến mạch tạo ra những bữa ăn lành mạnh cho những bệnh nhân bị thiếu máu giúp cung cấp cho cơ thể lượng carbohydrat cần thiết. Đặc biệt gạo nâu là nguồn sắt phong phú cho mọi lứa tuổi.

Rau tươi

Hấp thu rau tươi thường xuyên được khuyến nghị để cung cấp sắt và các khoáng chất khác cũng như các loại vitamin khác nhau. Khoai tây, súp lơ xanh, cà chua, bí ngô và củ cải đường có thể giúp bổ sung lượng sắt bị thiếu hụt trong cơ thể.

Trứng

Trứng là một loại thực phẩm phổ biến có chứa một lượng sắt cao và các chất dinh dưỡng khác. Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Những người ốm yếu được khuyên nên ăn một quả trứng luộc hoặc trứng chiên mỗi ngày.

Trái cây khô

Các loại trái cây sấy khô, như nho khô, mơ, và hạt chà là là những nguồn giàu chất sắt, vitamin và chất xơ. Do đó, những quả này tạo thành một phần của chế độ được kê cho bệnh nhân thiếu máu để tăng cường nhanh chóng hàm lượng hemoglobin.

Hạt

Phần lớn các loại hạt đều được coi là lành mạnh cho cơ thể. Do đó những người trẻ được khuyến khích nên ăn nhiều hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng và óc chó để đáp ứng nhu cầu sắt thường xuyên trong cơ thể.

Sôcôla đen

Sôcôla đen là món ăn yêu thích của nhiều người, chủ yếu là trẻ em. Các bác sĩ khuyên bạn nên ăn sôcôla đen có thể đáp ứng một lượng lớn nhu cầu sắt trong cơ thể.

Nguyễn Hà

Theo Boldsky

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Không chịu hợp tác với lực lượng công an, một thanh niên còn lớn tiếng doạ “dùng tiền ném chết người” nên bị nhiều người xông vào đánh “hội đồng” gục tại chỗ.
Thiên nhiên không chỉ đẹp đẽ mà còn ẩn chứa cả sự hài hước khó tin.
Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng nay, 15/12, về lịch nghỉ lễ, tết năm 2018 của cán bộ, công chức, viên chức, Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã quyết định phương án nghỉ Tết nguyên đán Mậu Tuất năm nay là 7 ngày.
,