Cập nhật lúc 23:43, ngày 14 tháng 11 2017
Đột phá khoa học tuyệt vời: Tìm ra cách để biến mọi thứ thành tàng hình

Một nhóm các nhà khoa học hàng đầu đã hợp tác để nghiên cứu một thiết bị che phủ làm phân tán ánh sáng khỏi vật thể và khiến vật thể đó không bị phát hiện.


Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để khiến các vật thể trở nên hoàn toàn tàng hình.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để khiến các vật thể trở nên hoàn toàn tàng hình.

Ý tưởng của phương pháp mới này là sẽ tạo ra một “tấm áo choàng tàng hình”, nó sẽ làm tán xạ các sóng ánh sáng xung quanh một vật thể, đồng nghĩa với việc vật thể đó hoàn toàn không thể nhìn thấy.

Các nhà khoa học ở trường Đại học Ben – Gurion ở Israel sẽ chế tạo ra một nguyên mẫu để chứng minh phương pháp biến vật thể thành vô hình này thật sự hiệu quả.

Nếu thành công, nó có thể sẽ được dùng trong quân đội cùng với các kỹ thuật khác như sơn tối màu hấp thụ sóng ra-đa trên máy bay tàng hình, ngụy trang quang học tại chỗ, làm mát bề mặt để tránh bị phát hiện bởi tia hồng ngoại và tán xạ sóng điện từ.

Tiến sĩ Alina Karabchevsky – trưởng nhóm nghiên cứu – cho hay: “nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng có thể bẻ cong ánh sáng xung quanh một vật thể được đặt trên một tấm phủ nằm trên một con chip quang học. Ánh sáng không tương tác với vật thể này, do đó dẫn đến kết quả là vật thể trở nên vô hình”.

Nghiên cứu này đã được công bố trên trang Khoa học Tự nhiên, nghiên cứu cho thấy khi đặt một vật thể phía trên một bề mặt làm bằng vật liệu “che giấu” có thể làm phân tán ánh sáng xung quanh vật thể. Khiến cho mắt thường sẽ không thể nhìn thấy vật thể đó – mặc dù vật thể này vẫn có thể bị phát hiện bởi các cảm biển hồng ngoại hoặc ra-đa.

Các nhà khoa học đã đưa ra phương pháp che giấu vật thể này dựa trên một nghiên cứu về các loại “siêu vật liệu”.

Nghiên cứu về “siêu vật liệu” tập trung vào việc khai thác và kiểm soát ánh sáng thông qua việc quan sát cách ánh sáng tương tác với các vật thể. Thông thường, đường đi của ánh sáng sẽ bị lệch đi khi nó chạm vào vật chất – nhưng “siêu vật liệu” là các loại vật liệu mới có thể khúc xạ ánh sáng.


Hình minh họa “Áo choàng tàng hình chế tạo từ siêu vật liệu” được tạo ra năm 2015.

Hình minh họa “Áo choàng tàng hình chế tạo từ siêu vật liệu” được tạo ra năm 2015.

Loại vật liệu này cũng được các nhà nghiên cứu từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ dùng để chế tạo một tấm “áo choàng da tàng hình” – nó có thể thích ứng với kích thước của một vật thể và che giấu cho vật thể đó khỏi bị phát hiện.

Tấm áo choàng được chế tạo năm 2015 này có kích thước cực nhỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tạo ra một phiên bản lớn hơn có thể dùng cho các vật thể to hơn.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục mở rộng ranh giới của nghiên cứu về cách ánh sáng có thể tương tác với các vật thể khi họ thí nghiệm với tia X, tia hồng ngoại và các sóng ánh sáng trong các nghiên cứu tiếp theo.

Anh Thư (Theo Express)

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Ông Robert Mugabe, 93 tuổi, đã chính thức từ chức tổng thống Zimbabwe hôm nay 21/11 ngay sau khi Quốc hội bắt đầu quy trình luận tội kết thúc gần 40 năm nắm quyền của nhà lãnh đạo này.
Tối 21/11, nhiều tờ báo Thái Lan đưa tin trọng tài Pummarin Khamruen bị bắt vì liên quan đến dàn xếp tỷ số tại Thai League. Điều bất ngờ là vị trọng tài này vừa được công ty VPF thuê điều hành trận chung kết sớm giữa Hà Nội FC và Quảng Nam ở vòng 25 V-League.
Một thanh niên bị người yêu chia tay nên đã tâm sự với 2 thanh niên còn lại cũng đang có chuyện buồn, cả ba cùng nhau nhảy cầu Thuận Phước. Một người may mắn được cứu sống, 2 nạn nhân còn hiện vẫn đang mất tích.
,