Cập nhật lúc 23:44, ngày 12 tháng 09 2017
Đến làng chọi dế: Nơi những “đấu sỹ” dế có thể bán giá hàng chục triệu

Chọi dế là trò tiêu khiển của bậc vương giả ở Trung Quốc cách đây hàng nghìn năm, được lưu truyền cho tới ngày nay. Hiện tại thú vui này vẫn được nhiều người yêu thích. Mỗi con “dế chiến” có thể bán tới giá cả chục triệu đồng.

Độc đáo thú chơi chọi dế ở Trung Quốc

Thú chơi chọi dế từng là trò tiêu khiển được các bậc vương giả ở Trung Quốc ưa thích từ hàng nghìn năm nay. Thú vui ấy hiện vẫn được người dân lưu giữ và nhiều người ưa chuộng. Theo sử sách ghi lại, truyền thống của môn chọi dế xuất hiện từ triều đại nhà Đường (618-904). Đến nay, đủ mọi tầng lớp trong xã hội đều có thể tham gia.

Thị trấn Sidian ở Sơn Đông được coi là thủ phủ của loài dế chọi
Thị trấn Sidian ở Sơn Đông được coi là thủ phủ của loài dế chọi

Nói đến chọi dế ở Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay tới thị trấn Sidian nằm tại tỉnh Sơn Đông. Nơi này được xem là ngôi nhà lớn của loài dế, khi các dân chơi thường tới đây mua bán “dế chiến”.

Dế chọi ở Sidian được tìm thấy tại các cánh đồng xung quanh thị trấn. Từ lâu, chúng nổi danh nhờ sự hung hăng, chiến đấu khỏe. Dế ở đây nổi bật với đầu to, nanh hàm và hai chân sau khỏe mạnh. Chúng nhanh chóng hạ đối thủ chỉ bằng nanh hàm to khỏe của mình.

Cứ độ cuối hè đầu thu, khắp xung quanh Sidian ồn ào cả ngày lẫn đêm. Đa số người dân thị trấn và cả người từ nơi khác tới cố gắng tìm kiếm thu hoạch dế chiến, huấn luyện chúng thành những “đấu sĩ” thực thụ. Hầu hết người dân bản địa đều tham gia hoạt động mua bán dế theo cách này hoặc cách khác.

Sidian nắm giữ thị trường bán dế chọi lớn nhất khu vực phía bắc của Trung Quốc. Những người nuôi dế chọi lâu năm có thể kiếm được tới 15,300 USD mỗi tháng nhờ bán dế. Tùy theo tình hình sức khỏe, ngoại hình, mỗi con dế được định giá khác nhau.

Chiến binh dế được nuôi cẩn thận
Chiến binh dế được nuôi cẩn thận

Thức ăn của dế chiến thường là cỏ ấu, đậu non, ngô sữa, cỏ mật.. Chúng được chăm sóc và huấn luyện cẩn thận trước khi ra trận. Thông thường, mỗi con dế được cân trọng lượng và phân chia từng hạng cân. Một ngày trước khi cuộc thi diễn ra, người ta sẽ bỏ vào hộp một con dế mái để kích thích tính chiến đấu của dế đực.

Năm nay, một nông dân ở làng Caojia cũng thuộc địa phận tại Sidian bán được con dế chiến với giá 2,300 USD. Trong khi đó, mức giá kỷ lục cho một “đấu sĩ dế” từng bán là 7,661 USD/con.

Từng có giai đoạn bị cấm, nhưng thú chơi chọi dế đã hồi sinh trở lại như một nét truyền thống văn hóa thực thụ. Và người dân Sidian cũng thu những món lợi nhuận không kém. Nhiều gia đình giàu nên trông thấy nhờ bán những con dế nòi để chọi. Trên các chuyến xe đi từ thành phố lớn tới Sidian, vào mùa dế chọi, chiều lên luôn chật kín khoang hành lý các hộp đựng dế. Ngành thương mại buôn bán dế chọi ở Sidian phát đạt sinh lời, nhưng lượng côn trùng sinh sống quanh thị trấn cũng theo đó mà giảm chóng mặt.

Các hãng truyền thông ở Trung Quốc cùng những nhà hoạt động vì môi trường nhiều lần lên tiếng, nâng cao nhận thức của người dân vì sự sụt giảm lượng dế thấy rõ. Nhưng khi đối diện với vấn đề lợi nhuận của người dân, các biện pháp đều chưa đạt hiệu quả.

Hoàng Hà

Theo Od, WK

,

TIN MỚI
TIN ẢNH
Tổng thống Donald Trump ngày 21/9 tuyên bố Mỹ sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sau nghị quyết trừng phạt gần đây của Liên Hợp Quốc.
Có chiều dài gần 40m và chiều rộng 10m là cấu hình 12 chiếc tàu tuần tra Ấn Độ đang đóng cho Việt Nam theo gói tín dụng 100 triệu USD.
Dự kiến sẽ có khoảng 675 điều kiện kinh doanh được cắt giảm, nhiều hơn khoảng 60 điều kiện so với dự kiến ban đầu và chiếm khoảng 55,5% tổng số điều kiện kinh doanh của 27 nhóm ngành hàng.
,